Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM (Green – Smart – Mobility) vừa được Chủ tịch Tập đoàn Vingroup Phạm Nhật Vượng thành lập ngày 01/03/2023 chuyên cung cấp dịch vụ cho thuê ô tô, xe máy điện và dịch vụ taxi VinFast. Đây sẽ là hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam. GSM dự kiến sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng 4/2023 tại Hà Nội.

Công ty có vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng (khoảng 125,7 triệu USD), do ông Vượng thành lập với 95% tỷ lệ cổ phần. GSM hoạt động trong 2 mảng chính: cho thuê ô tô – xe máy điện và taxi điện. Toàn bộ xe do GSM cung cấp và sử dụng là ô tô điện và xe máy điện VinFast, với quy mô đầu tư ban đầu là 10.000 ô tô và 100.000 xe máy.

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh

Cập nhật tin tức về công ty GSM – Vingroup:

 • Ngày 21/3/2023 ôngPhạm Nhật Vượng cho biết đã hoàn tất việc chuyển nhượng gần 50,8 triệu cổ phiếu VIC (tương ứng 1,31% vốn điều lệ Vingroup) thuộc sở hữu cá nhân để góp vốn vào Công ty Cổ phần Di chuyển xanh và Thông minh (GSM ) như đã đăng ký. Giao dịch chuyển quyền sở hữu được thực hiện qua Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD). sở hữu của ông Phạm Nhật Vượng tại Vingroup đã giảm từ 742 triệu cổ phiếu (tương ứng 19,18% vốn điều lệ Vingroup) xuống còn 691,27 triệu cổ phiếu (tương đương 17,87% vốn điều lệ Vingroup).
 • Ngày 27/3/2023 – Công ty TNHH Đồng Thúy – đơn vị sở hữu thương hiệu Lado Taxi đã ký hợp đồng thuê và mua xe ô tô điện số lượng lớn với Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast để mở rộng hoạt động kinh doanh taxi điện tại Lâm Đồng, Bình Định và các khu vực khác.
 • Ngày 21/3/2023 – Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) và Be Group – Công ty công nghệ Việt Nam sở hữu nền tảng tiêu dùng đa dịch vụ “be” đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, nhằm đưa ô tô điện và xe máy điện vào hoạt động dịch vụ vận tải đầu tiên tại Việt Nam.
 • Ngày 14/8/2023 – Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM chính thức triển khai dịch vụ vận chuyển bằng xe máy điện Xanh SM Bike tại Hà Nội. Đây là bước khởi đầu cho kế hoạch phủ sóng 5 tỉnh thành trong năm nay, với số lượng lên đến 60.000 xe.
 • Ngày 29/09/2023 – Dịch vụ vận chuyển hành khách bằng xe máy điện Xanh SM Bike chính thức vận hành tại TP.HCM, hướng tới mục tiêu phủ sóng tại 6 tỉnh, thành phố và mở rộng quy mô lên đến 90.000 xe máy điện ngay trong năm 2023.
 • Ngày 13/10/2023, Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh (GSM) đã xúc tiến việc nhập khẩu 150 ô tô điện VinFast vào thị trường Lào để triển khai dịch vụ taxi điện Xanh SM. Đây là bước đi đầu tiên trong kế hoạch tiến ra thị trường nước ngoài, đưa GSM trở thành hãng gọi xe có tầm vóc khu vực và thế giới và góp phần phổ cập xe điện tới đông đảo người dùng.

Xanh SM rõ là một nước đi cao tay của VinFast: vừa giải quyết bài toán dư nguồn cung cho VinFast – làm đẹp bức tranh tài chính trong thời điểm IPO, vừa là cách Marketing phủ sóng rầm rộ khi thương hiệu xe điện VinFast trải dài khắp mọi con đường, vừa giải quyết được bài toán mở rộng trạm sạc, vừa cung cấp trải nghiệm xe cho hàng triệu khách hàng mục tiêu. Đó là còn chưa kể đến hàng triệu phản hồi từ đội ngũ tài xế – người sử dụng đầu cuối để VinFast tiếp tục cải thiện sản phẩm của mình trong tương lai.

Thông tin đăng ký doanh nghiệp

🚖 Tên doanh nghiệpCÔNG TY CỔ PHẦN DI CHUYỂN XANH VÀ THÔNG MINH GSM
📦 Tên giao dịchGSM GREEN AND SMART MOBILITY JSC
🥇 Mã số thuế0110269067
✅ Tình trạng hoạt độngĐang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)
📍 Địa chỉTòa Văn phòng Symphony, đường Chu Huy Mân, khu đô thị Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Hà Nội
👨‍💼 Đại diện pháp luậtPHAN THÀNH LONG
📜 Ngày cấp giấy phép01/03/2023
Thông tin đăng ký doanh nghiệp

Ngành nghề và lĩnh vực hoạt động

Cụ thể, GSM sẽ cho các hãng dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm công nghệ và nhân viên của họ thuê ô tô điện – xe máy điện để chở khách. Đồng thời, GSM cũng tự vận hành dịch vụ taxi bằng ô tô điện. Theo kế hoạch, hãng taxi thuần điện đầu tiên tại Việt Nam do GSM thành lập sẽ đi vào hoạt động ngay trong tháng 4 tới tại Hà Nội và mở rộng ra phạm vi cả nước trong năm 2023.

Ngành nghề kinh doanh chính của GSM – VinGroup
Ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của GSM
Dịch vụ vận chuyển như taxi, xe ôm – Ngành nghề và lĩnh vực hoạt động của GSM

GSM đặt ra mục tiêu là phổ cập thói quen sử dụng xe điện tới từng người dân, qua đó nâng cao nhận thức cộng đồng về sự tiện lợi, thông minh và bền vững của các dòng xe xanh. Thông qua các hình thức khác nhau như trải nghiệm lái trực tiếp (với khách lái thử xe); thụ hưởng các tính năng công nghệ thông minh và sự tiện dụng trên xe (khách sử dụng xe, taxi điện…), GSM sẽ góp phần đưa xe điện VinFast tiếp cận một cách sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi tầng lớp khách hàng, từng bước kiến tạo thói quen sử dụng phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường trong đời sống hàng ngày.

Tổng Giám đốc GSM nói về kế hoạch “điện hóa” taxi

Ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc điều hành (CEO) của GSM cho biết: “Công ty GSM được thành lập nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái di chuyển xanh và thông minh tại Việt Nam, cung cấp cho người dân thêm lựa chọn để có thể sử dụng xe điện với chi phí hợp lý. Dù chỉ vài chục phút trên xe taxi hay vài tuần, vài tháng sử dụng xe thuê, khách hàng đều có cơ hội trải nghiệm những tính năng thông minh và sự tiện dụng của xe điện. Bằng cách đó, chung tôi có thể thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện thông minh diễn ra nhanh hơn, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam”.

“Người dùng sẽ được trải nghiệm thế hệ xe dịch vụ, taxi không mùi, không tiếng động, dịch vụ 5 sao và mang lại lợi ích cho sức khoẻ về lâu dài. Đây sẽ là cơ hội để giao thông nói chung ngày càng thông minh hơn và bền vững hơn, từ đó thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng”

Ông Nguyễn Văn Thanh – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM
Nguyễn Văn Thanh - Tổng giảm đốc đầu tiên của GSM
Nguyễn Văn Thanh – Tổng giảm đốc đầu tiên của GSM

Vì sao GSM lại ra đời vào thời điểm này?

Sau thời gian làm quen ban đầu, đây là thời điểm ngày càng nhiều người dùng muốn được trải nghiệm xe điện. Tuy nhiên, do những điều kiện khác nhau, nhiều người chưa thể hoặc chưa muốn sở hữu ngay phương tiện di chuyển xanh, thông minh này. Vì vậy, mong muốn trước hết của chúng tôi với công ty cho thuê xe và taxi điện là để khách hàng được trực tiếp trải nghiệm phương tiện xanh với giá cả hợp lí. Chúng tôi tin rằng nếu được trải nghiệm thực tế các tính năng thông minh trên xe, sẽ có nhiều người mong muốn sở hữu xe điện, từ đó thay đổi thói quen để hướng tới cái đích chung là một môi trường giảm thiểu ô nhiễm.

GSM có gì để hấp dẫn các hãng dịch vụ và người dùng, về giá cũng như chất lượng?

Với xe điện, người dùng chắc chắn sẽ có trải nghiệm khác biệt và tốt hơn. Taxi điện hay xe cho thuê chạy điện sẽ là thế hệ ô tô không mùi, không tiếng động cơ, tốt cho sức khỏe chính hành khách và môi trường. Chất lượng dịch vụ cũng sẽ là một điểm khác biệt. GSM sẽ lấy dịch vụ tận tâm làm kim chỉ nam trong mọi hoạt động, từ đó mang tới dịch vụ 5 sao cho người dùng.

Riêng về giá dịch vụ taxi điện, xin phép tạm thời tôi chưa thể tiết lộ và sẽ công bố chính thức vào tháng sau, khi chúng tôi chính thức ra mắt dịch vụ taxi điện. Tôi chỉ có thể nói rằng mức giá sẽ cạnh tranh trên thị trường.

Kế hoạch cũng như kì vọng của GSM với hãng taxi đặc biệt này?

Hãng taxi thuần điện của GSM dự kiến sẽ ra mắt tại Hà Nội vào tháng 4/2023 và nếu không có gì thay đổi, chúng tôi sẽ có mặt tối thiểu tại 5 thành phố lớn ngay trong năm nay. Sau đó chúng tôi sẽ tiếp tục tính toán việc đẩy nhanh tốc độ và mở rộng tới các thành phố khác.

Tôi hi vọng đây không chỉ là hãng taxi đầu tiên tại Việt Nam mang đến trải nghiệm di chuyển điện hóa mà rộng hơn là góp phần giúp giao thông công cộng phát triển văn minh hơn và bền vững hơn, từ đó thúc đẩy lối sống xanh trong cộng đồng.

Tin tưởng vào sự đón nhận của người dùng

Thứ nhất, chúng tôi hoàn toàn tự tin vào chất lượng của xe điện VinFast. Và đây cũng chính là một câu chuyện rất thực tế, rất thật để mọi người đích thân trải nghiệm, sử dụng chứ không phải “nghe nói” nữa. Thứ hai, chúng tôi tin rằng đại đa số khách hàng là những người luôn mong muốn đóng góp thiện chí để VinFast hay bất cứ sản phẩm thương hiệu Việt nào khác ngày càng tốt lên. Một sản phẩm còn mới mẻ, thậm chí với cả các sản phẩm đẳng cấp thế giới, sẽ không tránh được việc phát sinh lỗi trong quá trình sử dụng. Vì thế, như Chủ tịch VinFast chia sẻ mới đây, hãng luôn tiếp nhận mọi phản hồi để xử lí nhanh và triệt để. Thực tế các bản cập nhật phần mềm đã xử lí hầu hết các lỗi hiện tại mà người dùng phản ánh và nhìn chung khách hàng đều hài lòng.
Ngoài ra, kinh nghiệm từ một số đối tác sử dụng xe điện VinFast cho dịch vụ vận tải khiến chúng tôi hoàn toàn tự tin vào khả năng bước ra thị trường và nhận được sự tin yêu của người dùng.

Vinhomes của tỷ phú Phạm Nhật Vượng

Công ty Taxi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tuyển tài xế

Công ty cổ phần Di chuyển xanh và thông minh GSM tuyển dụng tài xế taxi với nhiều chính sách ưu đãi vượt trội. Các tài xế trong cộng đồng đối tác GSM sẽ có mức thu nhập cạnh tranh so với thị trường. Yêu cầu chung cần có tinh thần dịch vụ và mong muốn làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, thông thạo khu vực địa lý nội/ngoại thành Hà Nội.

GSM hướng tới mục tiêu của là phổ cập thói quen sử dụng xe điện tới từng người dân, góp phần đưa xe điện VinFast tiếp cận sâu rộng và linh hoạt nhất tới mọi tầng lớp khách hàng, từng bước kiến tạo thói quen sử dụng phương tiện xanh, thông minh và thân thiện với môi trường trong đời sống hàng ngày.

Công ty Cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh tuyển dụng tài xế taxi

Các ưu đãi:

 • Thu nhập cạnh tranh so với thị trường
 • Lương cứng lên đến 11.000.000 VNĐ + hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu tháng
 • Được tham gia BHXH sau 02 tháng thử việc
 • Đặc biệt, được đào tạo bài bản về ngành dịch vụ vận tải
 • Được tư vấn lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng

Điều kiện tham gia:

 • Sở hữu bằng lái xe B2 trở lên
 • Độ tuổi từ 21 – 55
 • Kinh nghiệm lái xe trên 06 tháng (tại các hãng xe công nghệ, taxi truyền thống, lái xe hợp đồng là một lợi thế)
 • Có tinh thần dịch vụ và mong muốn được làm việc trong môi trường chuyên nghiệp
 • Thông thạo khu vực địa lí nội & ngoại thành Hà Nội
 • Lý lịch tư pháp rõ ràng

Quy trình tuyển dụng

Cơ hội trở thành những tài xế tiên phong mang sứ mệnh phổ cập trải nghiệm di chuyển điện hóa, lan tỏa lối sống xanh đến với cộng đồng nhanh chóng nhờ quy trình 3 bước tiện lợi. Cụ thể như sau:

 • Bước 1: Vui lòng điền form đăng ký
 • Bước 2: Phỏng vấn và thực hành lái xe trực tiếp tại 2 điểm Vinhomes Ocean Park hoặc Vinhomes Smart City
 • Bước 3: Khám sức khỏe tổng quát tại bệnh viện Vinmec

Liên hệ tuyển dụng

Hotline miễn phí: 1800 1066 – Email: td-gsm@gsm.net.vn

Đánh giá và nhận định

VinFast sử dụng xe điện do mình sản suất làm dịch vụ Taxi là một chiến lược kinh doanh sáng tạo và là giải pháp không thể tốt hơn tại thời điểm này. Nguyên nhân là vì xe điện giá ban đầu cao hơn xe xăng, nhưng chi phí vận hành trên từng km lại thấp hơn xe xăng khá nhiều (tiền điện + bảo trì thấp hơn, còn các chi phí khác là như nhau). Có thể dễ dàng nhận thấy, xe gia đình chạy vài tiếng 1 ngày thì mua xe điện không hiệu quả kinh tế, còn để làm taxi thì rất hiệu quả kinh tế.

Tổ hợp sản xuất xe bus và ô tô điện Vinfast ở Hải Phòng
Tổ hợp sản xuất xe Vinbus và ô tô điện Vinfast ở Hải Phòng

Nói 1 cách dễ hiểu, nếu mỗi km tiết kiệm được vài nghìn VNĐ thì chạy đến khi xe lạc hậu quá mà bán đi thì vẫn chưa thu hồi được phần chênh do giá mua xe điện đắt hơn xe xăng. Một cái xe đắt mà tốt muốn hiệu quả thì phải dùng nhiều, chứ không chạy nhiều thì xe cũng tự lão hóa theo thời gian, và không chạy thì chi phí vốn (VD lãi ngân hàng) vẫn phát sinh hàng tháng. Muốn chạy nhiều nhất có thể thì VinFast phải cố để xe chạy cả ngày cả đêm. Taxi hiện nay có mô hình 2 tài xế dùng 1 xe, mỗi người chạy 24 giờ rồi lại nghỉ 24 giờ.

Tesla hay các công ty ở các nước giàu hơn VN không làm taxi vì chi phí nhân công ở các nước đó đắt hơn nhiều, còn tiền xe lại rẻ hơn (vì thuế thấp hơn). Nếu họ làm taxi thì đi quá xa khỏi ngành kinh doanh chính, rất có hại cho sự tập trung trong quản lý. Ở bên họ, tiền xe là rất nhỏ so với tiền lương, còn ở VN thì ngược lại, nên VinFast chạy taxi ở VN vẫn không quá xa rời khỏi ngành kinh doanh chính.

Vincom Landmark 81
Thương hiệu Vincom của Vingroup


Một vấn đề nữa là các hãng xe mới như VinFast chắc chắn gặp khó khăn vô cùng lớn trong việc thuyết phục khách bỏ 1 khoản tiền lớn ra mua xe, vì chi khoản lớn như thế thì yếu tố niềm tin rất quan trọng, trong khi VinFast chưa đủ niềm tin của thị trường. Nhưng nếu là chạy taxi thì đa số khách chỉ quan tâm là đi đến nơi về đến chốn với giá rẻ là được, xe i10 hay Vios chênh nhau nhiều tiền, nhưng với Grab car thì nhìn chung là cước taxi là như nhau.

Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng


Thử thách lớn nhất của VinFast là tài chính, vì chạy Taxi là bỏ ra số tiền lớn đầu tư ban đầu, rồi thu tiền lẻ trong vòng khoảng 3 năm mới hoàn vốn, lúc bán thanh lý xe đi thì mới ra lợi nhuận. Sản xuất xe được đánh giá là 1 “trò chơi đốt tiền núi”. Tỷ phú giàu nhất nước Anh là Dyson cũng tháo chạy khỏi ngành ô tô sau khi đốt 1 núi tiền. Danh sách các giấc mơ xe điện bị phá sản khá nhiều, mà toàn của các tỷ phú lớn: Dyson EV, Faraday Future, Aptera, Nikola Motor.

Theo đánh giá của các chuyên gia, khi GSM hoạt động ổn định trong 1 vài năm tới thì hoàn toàn có khả năng sẽ đứng vững trên thị trường và đe dọa ngôi vị hàng đầu của các đơn vị trong cùng lĩnh vực do có nhiều ưu thế vượt trội về công nghệ, nguồn lực quản trị và ưu thế độc tôn trong sản xuất công nghiệp.

Cùng chúc mừng Vingroup, hy vọng sẽ có kỳ tích mới xuất hiện với thương hiệu taxi điện đầu tiên của Việt Nam!

Các câu hỏi thường gặp về CTCP Di chuyển Xanh và Thông minh

THÔNG TIN ĐĂNG KÝ DOANH NGHIỆP (GSM – MÃ SỐ THUẾ: 0110269067)

– Tên doanh nghiệp: CÔNG TY CỔ PHẦN DI CHUYỂN XANH VÀ THÔNG MINH GSM
– Tên giao dịch: GSM GREEN AND SMART MOBILITY JSC
– Mã số thuế: 0110269067
– Địa chỉ: Tòa Văn phòng Symphony, đường Chu Huy Mân, khu đô thị Vinhomes Riverside, Phường Phúc Lợi, Quận Long Biên, Hà Nội.
– Tình trạng hoạt động: Đang hoạt động (đã được cấp GCN ĐKT)
– Đại diện pháp luật: PHAN THÀNH LONG
– Ngày cấp giấy phép: 01/03/2023

TAXI GSM TUYỂN DỤNG: LƯƠNG CỨNG 11 TRIỆU + 25% TỔNG DOANH THU

Đăng ký gia nhập cộng đồng đối tác GSM, các tài xế có cơ hội nhận nhiều quyền lợi làm việc khá hấp dẫn như lương cứng lên đến 11 triệu đồng, hoa hồng lên đến 25% tổng doanh thu tháng. Một số đãi ngộ khác gồm tham gia BHXH sau 2 tháng thử việc, được đào tạo về ngành dịch vụ vận tải và tư vấn lộ trình nghề nghiệp rõ ràng.
Liên hệ: hotline miễn phí 1800 1066 hoặc email td-gsm@gsm.net.vn

Vì sao GSM không trực tiếp cho thuê với cá nhân mà chỉ dành cho hãng dịch vụ vận chuyển?

Trong tương lai, chúng tôi sẽ mở rộng dịch vụ này để tiếp cận người dùng cuối (B2C). Tuy nhiên ở thời điểm hiện tại, chúng tôi tập trung hướng tới mô hình B2B (cho thuê với hãng dịch vụ vận chuyển) nhằm đảm bảo năng lực vận hành và chất lượng dịch vụ, để khách hàng có được trải nghiệm hoàn hảo nhất.

GSM có dừng hoạt động đột ngột theo “phong cách Vingroup”?

Năm 2019, khi Công ty TNHH Dịch vụ vận tải VinBus chính thức thành lập, tôi cũng được nghe câu hỏi tương tự. Sau 4 năm, như mọi người đều thấy, xe buýt điện hiện diện trên đường mỗi ngày và ngày càng được lòng người dùng.
Theo tôi, mỗi dự án khi sinh ra đều có sứ mệnh riêng và đều có thể thành công hay thất bại. Với Vingroup thì dự án đã hoàn thành sứ mệnh hoặc không có giá trị phục vụ lớn cho cộng đồng, hoặc không có cơ hội thành công (trở thành dẫn đầu thị trường) thì dự án sẽ bị dừng lại. Với dịch vụ thuê xe và taxi điện, GSM tin tưởng đây là dự án ý nghĩa, được người dân đón nhận và taxi điện.

Bài viết nổi bật