Thời gian đọc: 5 phút

Bến xe miền Đông mới (nằm tại phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương) được khởi công vào tháng 4/2017, tổng vốn đầu tư khoảng 4.000 tỷ đồng. Giai đoạn 1 của dự án được đầu tư khoảng 740 tỷ đồng, dự kiến sẽ được đưa vào khai thác giai đoạn 1 từ giữa tháng 8/2020 do Tổng công ty cơ khí Giao thông vận tải Sài Gòn – TNHH MTV làm chủ đầu tư. Công trình này lâu nay bị chậm tiến độ so với kế hoạch.

Khai thác giai đoạn 1 từ tháng 8/2020

Thông tin vừa được lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM cho biết. Theo đó, chủ đầu tư dự án là Tổng công ty Cơ khí giao thông vận tải Sài Gòn TNHH một thành viên (SAMCO) đã đề xuất được đưa vào khai thác giai đoạn 1 của bến xe miền Đông mới từ ngày 15/8 tới.

Sở GTVT đề nghị Samco rà soát, báo cáo các hạng mục liên quan để báo cáo chính thức với UBND TP xem xét, quyết định công bố chính thức thời gian hoạt động. Do trước đó, SAMCO từng dự kiến sẽ khai trương và đưa vào sử dụng giai đoạn 1 của bến xe Miền Đông từ ngày 19 đến 26/4/2020.

SAMCO cho biết trong giai đoạn 1, bến xe mới này sẽ phục vụ vận tải hành khách tuyến đường cố định có cự ly từ 1.000km trở lên. Chủ yếu đi từ TP.HCM đến các tỉnh, thành từ tỉnh Quảng Trị trở ra các tỉnh phía Bắc.

Giai đoạn 2, bến xe Miền Đông mới sẽ lần lượt phục vụ hành khách đi các tuyến đường từ các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên trở vào TP.HCM.

Dự án bến xe Miền Đông mới được khởi công cách đây 3 năm nhưng nhiều lần chậm tiến độ. Dự án được xây dựng trên khu đất rộng 16 ha, nằm dọc mặt tiền xa lộ Hà Nội thuộc phường Long Bình, quận 9, TP.HCM và phường Bình Thắng, thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương.

Công trình gồm bốn khu A, B, C, D. Trong đó, khu A là đất bến bãi, công trình công cộng và phụ trợ, với công trình cao nhất có 26 tầng; khu B là trạm xe buýt (cao 2 tầng); khu C là kho trung chuyển và giao dịch hàng hóa (cao 5 tầng); và khu D là khu thương mại dịch vụ (cao 15 tầng). Tổng vốn đầu tư của bến xe miền Đông mới là hơn 4.000 tỉ đồng.

Vị trí của bến xe mới

Bến xe mới nằm ngay trên đường Xa Lộ Hà Nội, gần Khu Du Lịch Suối Tiên, cách trung tâm thành phố khoảng 20km. Với vị trí này thì sự kết nối vùng giữa bến xe Miền Đông mới với các tỉnh giáp ranh như Đông Nai, Bình Dương cực kỳ nhanh chóng.

Sự dịch chuyển vị trí của Bến xe Miền Đông mới giúp cho thành phố Hồ Chí Minh giảm ùn tắc giao thông thường xuyên xảy ra trên địa bàn quận Bình Thạnh hiện nay, giúp quá trình di chuyển của người dân về các quận trung tâm như Quận 1, quận 3 nhanh chóng hơn đồng thời xoá bỏ tình trạng xe dù bến cóc, thiết lập trật tự an toàn giao thông cũng như tình trạng an ninh, xã hội tốt hơn hiện tại. Đồng thời sự xuất hiện của Bến xe Miền Đông mới đem lại cho Quận 9 rất nhiều lợi ích mà chúng ta không ngờ tới.

Vị trí Bến xe Miền Đông mới so với trung tâm Đại dự án Vinhomes Grand Park

Khi đi vào vận hành toàn bộ, Bến xe Miền Đông Mới sẽ trở thành điểm nóng của cơn sốt giá đất, thu hút đông đảo nhà đầu tư bất động sản (BĐS) tập trung tại đây. Cơ sở hạ tầng của quận 9, TP.HCM đang được đầu tư mạnh nhằm hoàn thiện kết nối giao thông với các quận nội thành và đi các tỉnh nhanh chóng.

Quận 9 được lợi ích gì khi bến xe miền Đông về

Đầu tiên, dự án xây dựng Bến xe Miền Đông mới được thiết kế theo mô hình phát triển đô thị gắn với các đầu mối giao thông công cộng, trong bến xe có xây dựng các khu trung tâm thương mại, các tiện ích tạo ra công việc cho lao động địa phương đem lại nguồn thu nhập cho họ. Bến xe mới là một vị trí đắc địa các doanh nghiệp kéo theo sự hình thành của các cơ sở kinh doanh phục vụ cho bến xe, đặc biệt là các doanh nghiệp vận tải, vận chuyển hàng hoá …

Thứ hai, dân cư tập trung  về khu vực Quận 9 ngày càng nhiều hơn, đặc biệt là khu vực xung quanh bến xe mới, hình thành nên các khu dân cư, khu thương mại sầm uất, kích thích sự phát triển của kinh tế Quận 9.

Thứ ba, sự đầu tư cơ sở hạ tầng, đường xá phục vụ cho bến xe và khu dân cư xung quanh của Nhà nước được chú trọng đầu tư cùng với sự phát triển cơ sở hạ tầng của toàn bộ Quận 9 giúp hình thành nên một tổng thể quận 9 phát triển cực nhanh về cơ sở hạ tầng đường xá do đó giá đất khu vực Quận 9 cũng tăng lên không ít là một sự thật ai cũng thấy.

Thứ tư, sự kết nối của tuyến Metro Bến Thành, quận 1 và Suối Tiên, quận 9 đem đến cho quận 9 một  bộ mặt mới. Quá trình di chuyển từ  Quận 9 về tới trung tâm thành phố cực kỳ nhanh tiết kiệm thời gian cực lớn cho người dân, giúp Quận 9 kết nối dễ dàng hơn với các khu vực khác, các quận khác từ đó ngày càng  thu hút dân cư ngày càng tập trung về an cư và lạc nghiệp.

Đây là một số lợi ích chính từ việc Bến xe Miền Đông đem lại lợi ích cho Quận 9 mà có thể bạn chưa biết. Hiện tại một số dự án chất lượng không những đem lại cho bạn tổ ấm mà là một không gian sống lý tưởng như dự án Vinhomes Grand Park, Park Riverside quận 9, Melosa Garden, Rosita… Nhờ sự kết nối của các dự án này tạo nên một hệ thống giao thông kết nối, giúp hạ tầng khu vực phát triển nhanh chóng.

Nếu bạn muốn đầu tư vào Quận 9 thì đây là một cơ hội cực tốt. Hãy liên hệ Hotline 0896.68.66.68 để được hỗ trợ.

Cập nhật

Bài viết nổi bật