Theo giới chuyên gia, bạn cần trả lời được 10 câu hỏi sau trước khi quyết định xuống tiền mua nhà.

Mua nhà là quyết định lớn. Dù thế, không dễ để mua được một căn nhà ưng ý. Các chuyên gia trong ngành bất động sản khuyên bạn cần có chiến lược rõ ràng thì mới bớt khó khăn hơn khi mua nhà. Bước đầu tiên bạn cần làm là trả lời được những câu hỏi quan trọng về quyết định mua nhà. Sau đây là 10 câu hỏi then chốt được trang thông tin bất động sản Ann Home tổng hợp.

Cần bao nhiêu tiền để mua?

Câu hỏi tiên quyết là bạn có thể mua được ngôi nhà trị giá bao nhiêu? Việc thiết lập ngân sách nhà ở phù hợp là điều tối quan trọng. Ngân sách này giúp bạn tránh tình trạng chi tiêu quá tay cho ngôi nhà, dẫn đến khoản vay thế chấp cao mà bạn khó lòng chi trả. Điều đó sẽ khiến bạn “bị ngôi nhà sở hữu” thay vì “sở hữu ngôi nhà”.

Chúng tôi gợi ý số tiền thanh toán vay thế chấp mua nhà không nên vượt quá 30% thu nhập ròng hàng tháng của người mua. Đây là mức an toàn giúp bạn đủ ngân sách để phân bổ vào các mục tiêu tài chính quan trọng khác.

Tỷ lệ tiết kiệm nên là bao nhiêu? 

Mặc dù lý tưởng nhất là thanh toán hết tiền mua nhà trong một lần nhưng vay thế chấp là lựa chọn thực tế phù hợp với số đông nhiều người. Các chuyên gia cho rằng bạn nên đặt mục tiêu tiết kiệm được tối thiểu 30% giá trị ngôi nhà mà mình dự định mua.

Các khoản chi phí khác ra sao?

Các khoản phí, thuế, bảo hiểm là những khoản chi phí khác bạn buộc phải chi trả khi đi mua nhà. Những khoản này ít hay nhiều phụ thuộc vào giá trị căn nhà mà bạn định mua. Vì vậy bạn cũng cần tính toán những chi phí này vào ngân sách mua nhà của mình.  

 cần tiết kiệm cho chi phí chuyển nhà?

Nhiều người nghĩ đơn giản mua nhà chỉ bao gồm tiền chi trả cho bất động sản, thuế phí liên quan nhưng không tính đến các chi phí ngầm khác để ổn định cuộc sống tại căn nhà mới. Những khoản này bao gồm chi phí di chuyển, tháo dỡ, dịch vụ khuân vác, vệ sinh… đặc biệt là chi phí chuyển trường học cho con hoặc chi phí di chuyển từ nơi ở mới đến nơi làm việc.

Giá bán của những căn nhà tương tự ra sao?

Bạn cần tìm hiểu giá bán của những ngôi nhà tương tự trong khu vực. Câu trả lời cho câu hỏi này có thể giúp bạn biết ngôi nhà bạn định mua có được rao bán với mức giá hợp lý hay không.

Bạn không am hiểu thì hãy nhờ đến các môi giới bất động sản. Họ sẽ có kiến thức chuyên sâu về các giao dịch nhà ở hiện tại và các loại hình nhà ở trong khu vực bạn đang tìm kiếm.

Đầu tư vào nội thất thế nào?

Nội thất đóng vai trò quan trọng trong việc tạo nên một ngôi nhà ấm cúng, tiện nghi và mang đậm dấu ấn cá nhân của gia chủ. Đầu tư vào nội thất thông minh sẽ giúp bạn nâng tầm giá trị cho căn nhà, đồng thời mang đến trải nghiệm sống tuyệt vời cho bản thân và gia đình.

Trước khi mua sắm bất kỳ món đồ nội thất nào, hãy dành thời gian để xác định phong cách nội thất yêu thích của bạn. Việc xác định phong cách sẽ giúp bạn thu hẹp phạm vi lựa chọn và tạo sự đồng nhất cho tổng thể không gian.

Căn nhà nằm trong khu vực nào?

Vị trí của ngôi nhà là một yếu tố quan trọng cần xem xét. Hãy cân nhắc những địa điểm quan trọng đối với lịch trình di chuyển hàng ngày của bạn như nơi làm việc, trường học cho con cái, tiện ích về thương mại.

Các trường học xung quanh ra sao?

Nếu bạn có gia đình và lên kế hoạch có con thì yếu tố chất lượng trường học là điều quan trọng cần cân nhắc. Hãy lên kế hoạch nghiên cứu các trường học trong khu vực cũng như đánh giá về chất lượng, dịch vụ.  

Chất lượng xây dựng?

Trước khi mua nhà, bạn nên thuê một đơn vị tư vấn độc lập để kiểm tra chất lượng xây dựng. Sau khi thu thập được thông tin về chất lượng xây dựng, bạn có thể đưa ra quyết định rõ ràng là nên mua hay không hoặc ước lượng chi phí nếu cần sửa chữa.  

Tình trạng của nội thất và thiết bị gia dụng? 

Các thiết bị gia dụng cũ kỹ có thể tốn kém để sửa chữa hoặc thay thế. Hãy hỏi kỹ người bán về tình trạng hoạt động của các thiết bị gia dụng có sẵn trong căn nhà.

Tại Ann Home chúng tôi cam kết đồng hành và hỗ trợ khách hàng từ khi có ý định mua hoặc đầu tư, khảo sát bất động sản đến các thủ tục thanh toán, công chứng Hợp đồng mua bán và cuối cùng đến khi bàn giao đến tận tay người mua nhà. Hãy liên hệ Ann Home để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

Tìm hiểu thêm thông tin về các dự án đang phân phối vui lòng liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Nhà Ann Home
  • Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà số 122 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
  • Email: hello@annhome.vn
  • Website: annhome.vn
  • Hotline: 0896.68.66.68

Bài viết nổi bật