Thuê nhà hay mua nhà vẫn luôn là chủ đề gây tranh cãi đối với nhiều người theo các quan điểm khác nhau. Nếu bạn vẫn lăn tăn, dưới đây là những lời khuyên dành cho bạn tham khảo.

Mua hay thuê nhà là những quyết định quan trọng nhất trong đời mỗi người. Quyết định này ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính, chất lượng cuộc sống và cả tương lai của bạn. Vậy, đâu là lựa chọn phù hợp cho bạn, đặc biệt các bạn trẻ?

Mua nhà mang lại nhiều lợi ích như sở hữu tài sản, có quyền tự do quyết định. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng là đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng về kế hoạch tài chính. Ngược lại, thuê nhà mang lại sự linh hoạt và ít ràng buộc hơn cho người đi thuê. Tuy nhiên, bạn sẽ không có quyền sở hữu tài sản và có thể phải đối mặt với việc tăng giá thuê nhà hoặc chủ nhà dừng cho thuê.

Để đưa ra được quyết định, bạn cần hiểu rõ ưu và nhược điểm của từng loại hình.

Được và mất khi mua nhà

Khi mua nhà, lợi ích đầu tiên là bạn sẽ sở hữu căn nhà đó. Trong khi đó, nếu đi thuê nhà, số tiền đó không tạo ra bất kỳ giá trị tài sản nào. Nhưng khi bạn trả tiền vay thế chấp, số tiền đó được hình thành nên tài sản.

Ưu điểm thứ 2 là bạn được hưởng lợi từ việc tăng giá nhà. Thông thường, giá cả bất động sản có xu hướng tăng theo thời gian tùy thuộc vào biến động thị trường và cách bạn bảo trì nó.

Ngoài ra, sở hữu nhà còn đem lại cho bạn cảm giác tự do và riêng tư. Khi mua nhà, bạn sẽ có quyền tự do quyết định mọi thứ liên quan đến ngôi nhà, từ trang trí nội thất đến sửa chữa. Ví dụ, bạn có thể sơn nhà bất kỳ màu nào mà không cần phải lo lắng về việc chủ nhà phản đối.

Tuy nhiên, để được hưởng điều trên, bạn cũng phải trả những cái giá nhất định. Ví dụ bạn muốn chuyển chỗ ở thì có một căn nhà khiến bạn khó quyết định hơn là thuê nhà. Có một căn nhà cũng đồng nghĩa với việc phải bỏ ra những chi phí khác như bảo hiểm, bảo trì, sửa chữa.

Ví dụ nếu sàn gỗ hay bếp bị hỏng, nếu là người thuê , bạn chỉ cần chờ chủ nhà đến sửa chữa. Nhưng nếu là chủ nhà, bạn phải bỏ thời gian và công sức để sửa chữa chúng.

Căn hộ chung cư tại các TP lớn hiện đang là mơ ước của rất nhiều bạn trẻ

Được và mất khi thuê nhà

Ưu điểm lớn nhất của lựa chọn thuê nhà là sự linh hoạt. Khi đi thuê, bạn có thể dễ dàng chuyển nhà khi cần thiết. Ví dụ, nếu bạn nhận được cơ hội công việc mới ở nơi khác, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một căn hộ mới để thuê mà không cần phải lo lắng về việc bán nhà.

Một trong những lợi ích lớn nhất của việc thuê nhà là không bao giờ phải lo lắng về chi phí sửa chữa bất ngờ xuất hiện. Bạn không cần tốn chi phí để bảo trì tài sản của người khác.  

Về ngắn hạn, thuê nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Tiền đặt cọc nhà bạn phải trả sẽ thấp hơn rất nhiều so với khoản tiền đặt cọc khổng lồ để mua nhà. Bạn cũng không tốn kém chi phí nội thất để có thể vào sinh sống. Thông thường chủ nhà là người sẽ bỏ tiền ra làm nội thất để cho thuê nhà.

Thế nhưng người thuê nhà cũng phải đối mặt với một số rủi ro như việc tăng tiền thuê nhà hay bị đòi nhà đột ngột. Thông thường tiền thuê nhà sẽ được chủ nhà tăng theo thời gian do tác động của lạm phát và mặt bằng giá cho thuê cùng khu vực.

Đi thuê nhà cũng khiến bạn rơi vào tình huống khó chịu như những quy định chặt chẽ của chủ nhà từ giờ giấc cho đến nuôi thú cưng. Bạn cũng sẽ không thể thoải mái trang trí hay sửa chữa nhà theo sở thích của mình.

Những điều cần cân nhắc khi quyết định 

Không có câu trả lời đúng hay sai cho quyết định thuê hay mua nhà không. Lựa chọn phù hợp nhất phụ thuộc vào tình hình tài chính, nhu cầu cá nhânmục tiêu tương lai của bạn. Hãy cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố liên quan và lựa chọn phương án phù hợp nhất với bản thân.

Tham khảo:
10 câu hỏi cần nhớ dành cho những người lần đầu tiên đi mua nhà
4 điều hối hận của người lần đầu tiên đi mua nhà

Tình hình tài chính của bạn là điều quan trọng nhất cần ghi nhớ khi quyết định thuê hay mua nhà. Nếu bạn đang gặp khó khăn về tài chính hoặc chưa tiết kiệm được đủ tiền đặt cọc, việc mua nhà có thể không phải là lựa chọn phù hợp.

Nhưng kể cả khi tài chính của bạn ổn định, vẫn còn một vài điều bạn cần cân nhắc khi mua nhà.  Đầu tiên là vị trí của ngôi nhà. Nếu bạn muốn sống ở thành phố hoặc khu vực trung tâm thuận lợi, giá nhà đắt đỏ thì việc đi thuê nhà có thể tiết kiệm hơn. Hoặc bạn có thể mua nhà ở một khu vực khác với giá cả phải chăng hơn nhưng sẽ phải đánh đổi chất lượng cuộc sống hay thời gian di chuyển.  

Đây là một điều khác bạn cần suy nghĩ đó là thời gian dự định sống tại một nơi nào đó. Nếu bạn không có nhu cầu sống tại một thành phố trong vài năm thì đừng mua nhà ở đó. Thông thường, bạn nên ở trong một ngôi nhà ít nhất 3 năm để tránh thua lỗ khi bán nó.

Một điều khác bạn cần cân nhắc là khả năng bảo trì căn nhà. Đối với nhà chung cư, chi phí này không đáng kể nhưng với nhà mặt đất thì khác. Bạn cần có quỹ dự phòng để sơn sửa, vệ sinh, bảo trì căn nhà theo chu kỳ nếu muốn căn nhà không xuống cấp.

Tại Ann Home chúng tôi cam kết đồng hành và hỗ trợ khách hàng từ khi có ý định mua hoặc đầu tư, khảo sát bất động sản đến các thủ tục thanh toán, công chứng Hợp đồng mua bán và cuối cùng đến khi bàn giao đến tận tay người mua nhà. Hãy liên hệ Ann Home để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

Tìm hiểu thêm thông tin về các dự án đang phân phối vui lòng liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Nhà Ann Home
  • Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà số 122 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
  • Email: hello@annhome.vn
  • Website: annhome.vn
  • Hotline: 0896.68.66.68

Bài viết nổi bật