Công ty chứng khoán VNDirect vừa có báo cáo cập nhật hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes và cho rằng Vinhomes là doanh nghiệp nổi bật giữa khó khăn chung của ngành bất động sản.

Cập nhật hoạt động kinh doanh của Công ty cổ phần Vinhomes Quý 3/2022

Trong quý 3, Vinhomes đã công bố kết quả kinh doanh với doanh thu thuần giảm 13,9% so với cùng kỳ, đạt 17,8 nghìn tỷ đồng trong khi lợi nhuận ròng tăng 29,8% lên 14,5 nghìn tỷ đồng. 

Lợi nhuận ròng tăng trưởng chủ yếu nhờ Vinhomes đã bàn giao hơn 1.300 căn hộ tại dự án The Empire nhờ đẩy mạnh tiến độ xây dựng, ngoài ra còn ghi nhận khoản lãi trước thuế 8,9 nghìn tỷ đồng từ giao dịch bán buôn tại Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire và Vinhomes Ocean Park 3 – The Crown, đồng thời tiếp tục bàn giao các dự án đang triển khai như Ocean Park, Grand Park và Smart City. 

Qua đó, Vinhomes ghi nhận lợi nhuận ròng lũy kế 9 tháng 2022 giảm 27,3% so với cùng kỳ, khả quan hơn nhiều so với mức giảm 68,3% của 6 tháng do vấn đề thời điểm khi Vinhomes Ocean Park 2 – The Empire chỉ bắt đầu bàn giao từ quý 3/2022.

Về triển vọng 2023-2024, VNDirect cho rằng những khó khăn ngày càng lớn đối với triển vọng ngành bất động sản trong năm 2023, bao gồm 3 yếu tố:

Thứ nhất là thắt chặt các khoản vay ngân hàng vào lĩnh vực BĐS và giám sát chặt chẽ hơn việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp sẽ hạn chế khả năng huy động vốn của nhà phát triển. 

Thứ hai, lãi suất tăng sẽ cản trở quyết định mua nhà. 

Và thứ ba, Luật Đất đai sửa đổi 2013 chưa rõ ràng có thể gây tâm lý thận trọng cho cả chủ đầu tư và người mua nhà. Theo quan điểm của VNDirect, thị trường bất động sản có thể sẽ trải qua một “mùa đông khắc nghiệt” vào năm 2023 cho đến khi chính sách tiền tệ đảo ngược. 

Giá trị hàng tồn kho của Vinhomes tính đến cuối quý 3/2022 tăng mạnh gấp 1,9 lần so với cùng kỳ lên gần 54,7 nghìn tỷ đồng, phần lớn là bất động sản để bán đang xây dựng. Tỷ lệ hàng tồn kho trên tổng tài sản duy trì ở mức thấp, chỉ chiếm 16% tổng tài sản vào cuối quý 3/2022, do đó VNDirect cho rằng áp lực giải phóng hàng tồn kho của Vinhomes không cao.

Đối với hoạt động kí bán mới trong năm 2023-2024, VNDirect cho rằng doanh số kí bán mới sẽ giảm 33,8% so với cùng kỳ trong năm 2023 do nhu cầu đầu tư bất động sản suy yếu trong bối cảnh lãi suất tiếp tục tăng, sau đó phục hồi 7,8% so với cùng kỳ trong năm 2024 khi có chính sách hỗ trợ mới. Theo VNDirect, các sản phẩm của Vinhomes sẽ vẫn được thị trường quan tâm và hỗ trợ bởi dòng vốn nhỏ từ các nhà đầu tư cá nhân thông qua VMI với mức lợi suất hấp dẫn. 

Về dài hạn hơn, Vinhomes cho biết hai dự án trọng điểm của doanh nghiệp vẫn triển khai đúng tiến độ. VNDirect cho rằng Vinhomes Green Hạ LongVinhomes Long Beach Cần Giờ sẽ là “bom tấn” và là động lực tăng trưởng cho Vinhomes từ 2024-2025 trở đi.

Cùng tìm hiểu chi tiết và cập nhật tiến độ triển khai dự án Vinhomes Hạ Long Xanh

Cùng tìm hiểu chi tiết và cập nhật tiến độ triển khai dự án Vinhomes Long Beach Cần Giờ

Bài viết nổi bật