Nếu có dịp đến với Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên khi được chiêm ngưỡng các công trình nhân tạo trên biển thuộc loại không tưởng trên thế giới. 

Palm Jumeirah (Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – UAE)

Quốc gia thuộc vùng Trung Đông này mấy chục năm trước còn rất nghèo, đa phần người dân sống trong đói khổ. Họ chỉ bắt đầu khá lên từ khi bắt đầu ngành công nghiệp dầu mỏ. Nhưng nói đến Dubai ngày hôm nay, dầu đã là quá khứ (chỉ chiếm 1% GDP). Nó đã trở thành trung tâm tài chính, kinh tế của thế giới và là địa điểm ăn chơi xa xỉ bậc nhất hành tinh, điểm đến của giới thượng lưu toàn cầu. 

Tôi cũng đã nhiều lần được tới Dubai, trải nghiệm và chứng kiến các dự án lấn biển. Trên thế giới có rất nhiều công trình tương tự như: nhà hàng Ithaa Undersea (Maldives), Resort Manta (Tanzania), nhà hàng Subsix, Resort World Sentosa (Singapore), nhà hàng Sea (Maldives)… Tuy nhiên, khách sạn dưới biển ở Dubai Water Discus lại thu hút sự chú ý hơn cả bởi những nét độc đáo chưa từng thấy ở bất kỳ nơi nào. Khách mô phỏng một con tàu vũ trụ có kích thước lớn nửa chìm nửa nổi. Chúng ta có thể ngủ với cá trong lòng đại dương và thậm chí ngắm những cơn bão khủng khiếp nhất trên biển mà công trình này có thể chống chịu.

Tại Việt Nam, một số CĐT lớn cũng đã công bố một vài dự án lấn biển vô cùng tham vọng, tuy nhiên hiện nay các dự án này đều trong giai đoạn phát triển dự án như: dự án Vinhomes Cần Giờ, Khu đô thị biển Làng Vân

Nhưng nhắc tới Dubai, đương nhiên đầu tiên phải là Palm Jumeirah – hòn đảo nhân tạo trên biển lớn nhất thế giới, có hình dáng giống một cây cọ với thân vây và 17 cành. Nó thể hiện ý chí, tầm nhìn, tài năng và trí tuệ của lãnh đạo UAE. Palm Jumeirah được xây dựng vào đầu thế kỷ 21, phần lớn được tài trợ từ nguồn thu nhập đáng kể từ dầu mỏ của Dubai. Nhà phát triển Palm Jumeirah là Nakheel, một công ty bất động sản hiện thuộc sở hữu của chính phủ Dubai. 

Nó độc và lạ khi không dùng bê tông cũng như sắt thép. Các hòn đảo nhỏ được tạo ra chủ yếu từ cát được nạo vét từ đáy của Vịnh Ba Tư, phần bên của lưỡi liềm tiếp xúc với biển khơi được bồi đắp bằng đá và tảng từ đất liền. Công việc bắt đầu vào năm 2001, đất đai và cơ sở hạ tầng cơ bản đã được hoàn thành vào năm 2004. Việc xây dựng các tòa nhà bắt đầu vào năm 2006 và những cư dân đầu tiên đến vào năm 2007. 

Palm jumeirah bao gồm một loạt các khách sạn lớn, sang trọng

Các căn hộ, cơ sở bán lẻ và một vài khách sạn nằm trên thân cây. Các biệt thự san sát nhau tạo thành những hàng rào dài, trong khi hầu hết các khách sạn và khu nghỉ dưỡng đều nằm trên hình lưỡi liềm. Trong thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21, ít nhất 10.000 người sống ở Palm Jumeirah. Palm Jumeirah là nơi có một số khu nghỉ dưỡng sang trọng nhất của Dubai, bao gồm Atlantis The Palm, Jumeirah Zabeel Saray , One&Only The Palm và nhiều hơn nữa.

Bài viết nổi bật