Đô thị đa trung tâm – là mô hình phổ biến trên thế giới nhưng còn mới tại Việt Nam. Dù vậy, đây có lẽ sẽ là xu hướng phát triển tất yếu tại các đô thị lớn như Hà Nội và Sài Gòn trong tương lai nhằm giải quyết những căn bệnh trầm kha như quá tải dân số, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…

“Trong đô thị đa cực, để trở thành một ‘cực’ đúng nghĩa, mỗi trung tâm mới đều phải có năng lực vận hành độc lập, hạ tầng xã hội hoàn chỉnh từ trường học, bệnh viện đến công viên, trung tâm mua sắm, vui chơi giải trí… Tất cả tiện ích này đều phải nằm trong phạm vi mà cư dân có thể đi bộ hoặc phải di chuyển ít nhất”.

Shark Hưng nhận định

Tại Việt Nam, gần đây cũng có sự dịch chuyển từ mô hình đô thị đơn cực sang đô thị đa cực. Như tại TP. Thủ Đức (TP.HCM), có đại đô thị Vinhomes Grand Park; hay Phú Mỹ Hưng tại Quận 7 (TP.HCM). Hay Hà Nội với sự hình thành của các khu vực được gọi là “The New Hanoi”, như Vinhomes Ocean Park và Vinhomes Smart City tại phía Đông và phía Tây của Thủ đô.

Tại TP.HCM, Đô thị Phú Mỹ Hưng có thể coi là đô thị kiểu mẫu đầu tiên phát triển theo hình thức ‘Đại đô thị All in one’ tại phía Tây thành phố. Được hình thành và phát triển từ cách đây hơn 20 năm, đô thị này đến nay vẫn được coi là đô thị thành công và kiểu mẫu mang đến những tiện ích đáng sống cho ngừoi dân thành phố. Bên cạnh đó, một dự án quy mô khác với mô hình đại đô thị “All in one” được phát triển bới Vinhomes cũng đang dần hình thành tại Trung tâm phía Đông thành phố Thủ Đức. Dự án được chủ đầu tư xây dựng hệ thống cảnh quan đẳng cấp cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup: Vincom, Vinschool, Vinhomes và Vinmec. Không chỉ sở hữu công viên 36ha, Vinhomes Grand Park còn hội tụ những tiện ích như trung tâm thương mại, nhà hàng ẩm thực phong phú từ Âu sang Á, hơn 100 thương hiệu lớn cả trong nước và quốc tế, công viên gym với khoảng 700 máy tập, bến Du thuyền… Tất cả nhu cầu cư dân sẽ được đáp ứng trong vòng 15 phút, thay vì phải di chuyển vào nội đô.

Tương tự tại Hà Nội, chia sẻ về bước đi tiên phong trên, bà Phạm Thị Lan Phương – Giám đốc kinh doanh Vùng 2 Vinhomes cho biết:

“Khi ‘cực’ trung tâm cũ của Hà Nội không còn dư địa phát triển thì chúng tôi – với vị thế là chủ đầu tư dẫn dắt thị trường – phải tìm đến những vùng đất mới để phát triển. Vinhomes đang tiên phong tạo nên những cực ‘trung tâm mới’ với mô hình ‘Đại đô thị All in one’ đầu tiên tại Việt Nam. Để tạo ra được các trung tâm mới chúng ta cần những đại đô thị quy mô lớn như vậy làm động lực”.

Vinhomes Ocean Park chính là một minh chứng cho thành công của mô hình đại đô thị “All in one”. Dự án được chủ đầu tư xây dựng hệ thống cảnh quan đẳng cấp cùng hệ sinh thái của Tập đoàn Vingroup: Vincom, Vinschool, VinUni, Vinhomes và Vinmec. Không chỉ sở hữu biển hồ nước mặn 6,1ha và hồ lớn trung tâm rộng 24,5ha, Vinhomes Ocean Park còn hội tụ những tiện ích như trung tâm thương mại, nhà hàng ẩm thực phong phú từ Âu sang Á, hơn 100 thương hiệu lớn cả trong nước và quốc tế, công viên gym với khoảng 700 máy tập… Các nhu cầu định cư lâu dài cũng được đáp ứng nhờ bệnh viện đa khoa quốc tế và hệ thống giáo dục quy mô từ mầm non đến đại học, nằm ngay trong lòng đại đô thị. Tất cả nhu cầu cư dân sẽ được đáp ứng trong vòng 15 phút, thay vì phải di chuyển vào nội đô.

Xu hướng đô thị đa cực nói trên đang tạo ra những cuộc đại chuyển dịch dân cư từ trung tâm cũ sang trung tâm mới tại Hà Nội. Bà Lan Phương cho biết, các đại đô thị của Vinhomes được khách hàng và thị trường đón nhận rất tích cực. Đến nay, Vinhomes Ocean Park có hơn 28 nghìn cư dân sinh sống, Vinhomes Smart City đã quy tụ gần 20 nghìn cư dân, tạo lập nên những cộng đồng sôi động, phát triển.

Đến nay, Vingroup chính là người đi tiên phong trong việc tạo lập phong cách sống mới. Với sứ mệnh “Vì một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mọi người”, đơn vị này đã góp phần thay đổi tư duy lựa chọn nơi an cư của người Việt, đồng thời thiết lập nên chuẩn mực sống mới ngay giữa lòng Thủ đô và Sài Gòn: “Sống staycation, sống healthy, sống smart living”.

Bài viết nổi bật