Với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ chung cư là kênh đầu tư hấp dẫn vì vừa là phương án tích sản lâu dài, vừa kết hợp cho thuê với tỷ suất lợi nhuận trung bình cao và ổn định hơn so với nhiều kênh đầu tư khác, trong bối cảnh lãi suất vay vốn ngân hàng chưa bao giờ ưu đãi nhiều như hiện nay.

Căn hộ chung cư vẫn là kênh đầu tư sinh lời cao và ổn định

Khảo sát mới công bố của Viện nghiên cứu kinh tế – tài chính (DXS-FERI) cho thấy, bất động sản vẫn là một trong những kênh đầu tư được lựa chọn hàng đầu. Nhu cầu mua bất động sản, chủ yếu căn hộ, đã tăng mạnh trong quý 1/2024. Cụ thể, gần 80% khách hàng chuyển từ thuê sang mua căn hộ khi lãi suất đang ở mức thấp. Trong đó, nhu cầu mua để ở chiếm 58%, mua khai thác cho thuê 18% và đầu tư lâu dài 16%, chỉ 3%-5% là đầu tư ngắn hạn hay mục đích khác.

Báo cáo của Savills World Research công bố vào tháng 2/2024 cũng chỉ ra rằng thị trường căn hộ dịch vụ tại Việt Nam đang có nhu cầu thuê mua dồi dào, đặc biệt là ở các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng. Nhu cầu thuê nhà cũng ngày càng tăng cao đặc biệt là đối với phân khúc người trẻ độc thân, sinh viên, chuyên gia nước ngoài,….

Với nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, căn hộ chung cư vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn bởi nhiều ưu điểm vượt trội. Vừa là phương án tích sản lâu dài giúp phòng ngừa lạm phát so với việc giữ tiền mặt, phân khúc này cũng thể hiện khả năng chống chịu tốt trước biến động của thị trường bất động sản. Khi thị trường đi xuống, giá trị căn hộ ít bị ảnh hưởng, nhưng khi thị trường hồi phục, giá trị lại có xu hướng tăng trưởng mạnh mẽ.

Bên cạnh khả năng sinh lời ổn định, đầu tư vào căn hộ chung cư còn mang lại dòng thu nhập thụ động hấp dẫn thông qua việc cho thuê. So với kênh đầu tư khác như chứng khoán, vàng, ngoại tệ, đất nền hay gửi tiết kiệm, tỷ suất lợi nhuận trung bình từ cho thuê căn hộ chung cư thường cao và ổn định hơn. Theo báo cáo của Batdongsan.com.vn, trong giai đoạn 8 năm từ 2015 đến 2022, lợi nhuận từ đầu tư căn hộ chung cư luôn duy trì ở mức 12,5%/năm, vượt xa so với lợi nhuận của các kênh đầu tư khác cùng thời điểm.

Lãi vay ưu đãi mở ra cơ hội gia tăng lợi nhuận 

Đối với các nhà đầu tư cá nhân, việc sử dụng đòn bẩy tài chính trong đầu tư bất động sản đã không còn xa lạ. Đòn bẩy được tạo ra bằng cách sử dụng vốn vay làm nguồn tài trợ khi đầu tư, cho phép khách hàng mua được một tài sản giá trị lớn hơn, qua đó tối ưu tỷ suất lợi nhuận so với việc bỏ ra 100% giá trị tài sản.

Anh Nguyễn Hoàng Hải (ngụ tại Bình Tân, TPHCM) đầu tư căn hộ 50m2 trên mặt đường Xa lộ Hà Nội, có giá 1,95 tỷ đồng từ năm 2015. Số vốn ban đầu mà nhà đầu tư này bỏ ra là 470 triệu đồng, còn lại được vay từ ngân hàng. Thời điểm đó, lãi suất khoảng 11-12%, trong 25 năm. Nhận nhà năm 2016, anh Hải tiếp tục bỏ ra 50 triệu đồng tu sửa nội thất căn hộ để cho thuê. Nhờ khách thuê ổn định, anh Hải thu về 300 triệu sau hai năm, giúp anh “nhẹ gánh” trang trải khoản vay ngân hàng. Năm 2018, anh Hải bán căn hộ với giá 60 triệu đồng mỗi m2, lãi 1,18 tỷ đồng.

Lãi suất cho vay mua nhà đang xuống mức thấp nhất trong vòng 20 năm, chỉ khoảng từ 5 – 7%/năm trong thời gian ưu đãi.

Anh Hải dự tính đầu tư thêm một căn hộ ở tầm giá 3,5 – 4 tỷ đồng tại TP.HCM, bỏ thêm chi phí làm nội thất thì có thể cho thuê từ 18 – 20 triệu đồng/tháng. Với mức lãi suất khoảng 6%, nếu tính phương án vay vốn ngân hàng ½ giá trị căn hộ thì chi phí trả lãi thời gian đầu chỉ khoảng 12 triệu đồng/ tháng. Như vậy, chi phí cho thuê nhà hoàn toàn có thể trang trải được chi phí lãi vay.

Tại Ann Home chúng tôi cam kết đồng hành và hỗ trợ khách hàng từ khi có ý định mua hoặc đầu tư, khảo sát bất động sản đến các thủ tục thanh toán, công chứng Hợp đồng mua bán, làm việc với ngân hàng và cuối cùng đến khi bàn giao đến tận tay người mua nhà. Hãy liên hệ Ann Home để được hỗ trợ tận tình và chu đáo.

Tìm hiểu thêm thông tin về các dự án đang phân phối vui lòng liên hệ:

  • Công ty Cổ phần Nhà Ann Home
  • Địa chỉ liên hệ: Tòa nhà số 122 Nguyễn Hoàng, Phường An Phú, TP Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh.
  • Email: hello@annhome.vn
  • Website: annhome.vn
  • Hotline: 0896.68.66.68

Bài viết nổi bật